Nguyên vật liệu sản xuất Nhang
Cây nhang được làm từ một loại bột
nhang, cùng với tâm nhang, phẩm màu và hóa chất (hương liệu tạo mùi).
Bột nhang thông thường được làm từ
mạt cưa, bột giấy, xác mía, bột trấu… xay thật nhuyễn. Một số loại Nhang cao cấp được làm từ thân, cành,
lá của một loại cây gỗ quý.
Tăm Nhang có nhiều loại, trong đó có
2 loại chính là tăm tròn và tăm vuông. Tăm vuông là loại tăm thường, cây tăm
không đều, có cây rất to nhưng cũng có cây rất nhỏ. Khi thắp hay bị cong vẹo.
Tăm tròn là tâm cao cấp.
Phẩm màu là một loại màu dùng để tẩm
Nhang theo màu khách hàng ưu thích. Thông thường là màu vàng, màu đen, màu nâu.
Phẩm màu được trộn vào bột Nhang trước khi sản xuất hoặc sau khi sản xuất Nhang
thô. Để giảm chi phí, phẩm màu thường được pha loãng với nước, sau đó nhúng
Nhang thô không màu vào rồi đem phơi nắng.
Hóa chất (hương liệu tạo mùi) là một
loại hương liệu tạo ra mùi thơm cho Nhang. Các mùi thơm thường dùng là mùi hoa
hồng, hoa lài, mùi nước hoa, mùi trầm, mùi quế… được bày bán rất nhiều ở chợ
Kim Biên. Hoặc một mùi hương tổng hợp do nhà sản xuất làm ra riêng biệt cho cơ
sở sản xuất của họ. Đây chính là nhang thơm tẩm hóa chất.
Quy trình sản xuất Nhang thông thường.
Trước đây sản xuất Nhang bằng tay rất
vất vả, số lượng sản xuất không nhiều. Sau đó, có máy bán tự động và ngày nay
thì hầu hết các cơ sở Nhang sản xuất bằng máy.
Bột Nhang được trộn trong máy cùng
với ít nước và keo dính. Sau khi trộn đều, bột Nhang được đổ vào máy bắt đầu
quá trình sản xuất. Người công nhân chỉ việc đút cây tâm qua một khe hẹp thì
bột Nhang chảy xuống tạo thành một cây Nhang. Cứ liên tục như vậy, một ngày sản
xuất được cả vài chục thiên Nhang.
Tiếp đến Nhang thường được đem nhúng
vào dung dịch phẩm màu (màu vàng, màu đen, màu nâu) pha với nước. Rồi đem Nhang
đi phơi nắng. Khi khô cây Nhang thường có màu (vàng, đen, nâu) óng ánh rất đẹp.
Nhang thường sau khi phơi khô được nhúng
vào dung dịch hóa chất hương liệu tạo mùi hoặc phun xịt trực tiếp lên Nhang thường
để tạo mùi thơm nồng nặc cho Nhang. Do đó, dù có thắp Nhang hay không thì chúng
ta vẩn ngửi thấy mùi Nhang nồng nặc mùi thơm hương liệu.
Nhang sạch có sự khác biệt như thế nào?
Bột gỗ Cây Quế sản xuất Nhang Sạch |
Nguyên liệu: Nhang sạch được sản xuất
từ bột gỗ cây Quế được trồng rất nhiều ở Quãng Nam, Bình Phước… Cây Quế sau khi
tách vỏ xuất khẩu qua nước ngoài, phần thân cành lá được xay nhuyễn thành bột
gọi là bột gỗ Quế. Trong bột gỗ Quế có một lượng tinh dầu Quế thẩm thấu vào bột
rất tốt cho sức khỏe khi đốt. Giúp thư giãn và thông đường hô hấp.
Màu
và mùi thơm: Bột gỗ có màu tự nhiên là màu nâu đỏ nên Nhang Sạch cũng có màu
nâu đỏ. Không sử dụng phẩm màu tẩm vào bột Quế. Đặc biệt, Nhang Sạch có mùi
thơm Quế rất đặc trưng, thoang thoảng nhẹ nhàng, không nồng nặc bị sốc như mùi
hương liệu.
Quytrình sản xuất Nhang Sạch: Bột gỗ Quế màu đỏ được trộn đều rồi đổ vào máy sản
xuất ra Nhang Sạch. Sau đó, mang Nhang Sạch phơi nắng thật khô để tránh ẩm mốc.
Cuối cùng đóng gói bao bì đẹp, sang trọng bán cho người tiêu dùng.
Những cách phân biệt trực quan giữa Nhang
Sạch và Nhang thường
1.
Nhang Sạch màu nâu đỏ tự nhiên của bột Quế, Nhang thường màu vàng.
2.
Nhang Sạch có mùi thơm Quế tự nhiên, thoang thoảng nhẹ nhàng. Nhang thường thơm
nồng năc gây sốc.
3.
Nhang Sạch sản xuất bằng tâm tròn, chắc đều cao cấp. Nhang thường làm bằng tâm
vuông.
Đặc
biệt chú ý: khi bạn cầm cây
Nhang đưa lên mũi hít thật sâu và mạnh, nếu mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng
dễ chịu và không bị sặc thì đó là Nhang Sạch. Nếu bạn hít mạnh mà bị nồng, bị
sặc thì đó là Nhang thường.
Nguyễn Trường Quang, Triệu Phú Nhang Sạch
You have been Hacked by Hacker VietNam
Trả lờiXóaCảm ơn anh Quang đã giúp mọi người biết cách bão vệ sức khoẻ của mình.
Trả lờiXóaCây Cảnh Minh Tân: Cám ơn Tuyên. cho đi sẽ được hạnh phúc
Trả lờiXóa